Nhựa Polyetheretherketone PEEK là một loại polyme tinh thể dẻo nhiệt mới, không chỉ có độ bền cao, độ dẻo dai cao và mô đun cao mà còn có khả năng chịu nhiệt, chống mỏi và cách nhiệt tốt. Xử lý nhiệt chính là một quá trình xử lý nhiệt kim loại, trong đó vật liệu được nung nóng, cách nhiệt và làm nguội ở trạng thái rắn để có được nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp nhựa PEEK sợi carbon gia cường của nó phù hợp để sử dụng trong các điều kiện khác nhau, cần phải hiểu ảnh hưởng của xử lý nhiệt đối với với nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp nhựa PEEK sợi carbon gia cường

1. Ảnh hưởng của xử lý nhiệt đến độ kết tinh của nhựa PEEK và nhựa sợi carbon gia cường

Sự kết tinh của nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp nhựa PEEK sợi carbon gia cường rất nhạy cảm với sự thay đổi của quá trình xử lý nhiệt. Tỷ lệ phần trăm kết tinh của nhựa PEEK hoặc vật liệu tổng hợp của nó cao hơn ở trạng thái dập tắt; loại vật liệu gia cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự kết tinh của nhựa PEEK vật liệu, chẳng hạn như lão hóa gây ra sự gia tăng tỷ lệ kết tinh của vật liệu tổng hợp nhựa PEEK được gia cố bằng thủy tinh, và sự thay đổi về tỷ lệ phần trăm kết tinh do các chất gia cường khác gây ra thì ngược lại.

2.Ảnh hưởng của xử lý nhiệt đối với các tính chất cơ học của nhựa PEEK và nhựa PEEK sợi carbon gia cường

 Đối với nhựa PEEK không được lấp đầy, trạng thái lão hóa nhiệt có mô đun, ứng suất đứt gãy và năng lượng đứt gãy cao hơn trạng thái dập tắt; việc bổ sung các sợi gia cường làm tăng mô đun và ứng suất đứt gãy của nhựa PEEK, nhưng làm giảm năng lượng đứt gãy, trong đó cốt sợi carbon làm cho mô đun nhựa PEEK tăng lên từ 4,6-4,8 lần, mô đun của nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp của nó tăng lên đáng kể do quá trình lão hóa nhiệt; loại vật liệu gia cố ảnh hưởng mạnh đến tính chất uốn cong của vật liệu. Gia cường bằng sợi làm tăng lực kéo đứt của vật liệu nhựa PEEK, nhưng làm giảm năng lượng đứt gãy. So với xử lý nhiệt, lão hóa nhiệt làm giảm đáng kể các đặc tính cơ học tác động của vật liệu PEEK chưa được lấp đầy và vật liệu tổng hợp nhựa PEEK sợi carbon gia cường.

3.Ảnh hưởng của nhiệt đến tính chất ma sát và mài mòn của nhựa PEEK và nhựa PEEK sợi carbon gia cường

Gia cường sợi nâng cao khả năng chống mài mòn của vật liệu nhựa PEEK; tỷ lệ mài mòn của nhựa PEEK đã được dập tắt và vật liệu tổng hợp của nó cao hơn. Tải trọng cao làm tăng tốc độ mài mòn của nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp của nó; đối với vật liệu nhựa PEEK không được gia cường, thành phần chống trượt là rất mạnh ở tốc độ trượt thấp, gây ra lượng mài mòn lớn.

 Nhìn chung, ảnh hưởng của xử lý nhiệt đối với nhựa PEEK và nhựa PEEK sợi carbon gia cường có thể được hiểu từ hai phương diện: một là, trong polyme chưa được lấp đầy, các phân tử rất dễ di chuyển; hai là, Vật liệu gia cường có thể được hiểu là trung tâm tạo mầm cho sự hình thành của lớp tinh thể ngang, làm giảm phân tử tính di động.

Việt Hưng đã tạo ra một bước đột phá lớn trong vật liệu nhựa PEEK, sau thời gian dài làm việc chăm chỉ liên tục của nhóm R&D, cuối cùng họ đã phát triển thành công vật liệu nhựa PEEK gia cường bằng sợi carbon chuyên dùng cho các thiết bị y tế chỉnh hình, có thể cung cấp cho bệnh nhân nhiều sự lựa chọn hơn trong các thiết bị y tế chỉnh hình.