Nhựa PEEK (polyetheretherketone) là một vật liệu polyme được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, do tính tương hợp sinh học tốt, khả năng chống khử trùng, độ bền cao, kích thước ổn định và mô đun đàn hồi tương tự như xương người, nó được sử dụng rộng rãi trong sửa chữa nha khoa và sọ não, chẳng hạn như xương người, cấy ghép cột sống, sửa chữa chấn thương, cũng như trụ cầu tạm thời trong thuốc uống, mũ chữa bệnh và thanh cắn trong các ứng dụng chỉnh nha khoa. Lý do tại sao nhựa PEEK có thể được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y sinh là không thể tách rời công nghệ xử lý bề mặt của máy làm sạch plasma. Tiếp theo, tôi sẽ thảo luận với các bạn về ứng dụng của máy làm sạch plasma trong xử lý nhựa PEEK dùng trong y sinh và mọi người cùng thảo luận.
  Sự cần thiết của xử lý plasma đối với nhựa PEEK dùng trong y sinh
  Do năng lượng bề mặt của nhựa PEEK thấp và tính chất kỵ nước của nó, sau khi kết hợp với nhựa composite, lực liên kết bề mặt của nó rất thấp, ảnh hưởng đến hiệu suất liên kết của vật liệu. Do đó, thường yêu cầu một công nghệ xử lý nhất định cải thiện hiệu suất bề mặt nhựa PEEK. Các phương pháp xử lý bằng axit sulfuric đậm đặc và lớp phủ silicon có thể tăng cường hiệu quả độ bền liên kết của nhựa PEEK và chất kết dính nhựa, nhưng các phương pháp xử lý như vậy không thích hợp cho sử dụng lâm sàng mà việc sử dụng máy làm sạch plasma để xử lý nhựa PEEK không chỉ có thể cải thiện hiệu quả hiệu suất liên kết cũng phù hợp hơn với các yêu cầu của các ứng dụng y tế và lâm sàng.
  Ảnh hưởng ăn mòn và nhám của máy làm sạch Plasma đối với xử lý nhựa PEEK
Khi nhựa PEEK được xử lý bằng máy làm sạch plasma, các phần tử trong plasma sẽ va chạm với nhựa PEEK, gây ra hiện tượng ăn mòn phún xạ và các chất hoạt động hóa học trong plasma cũng sẽ ăn mòn hóa học bề mặt của nhựa PEEK.
  Trong quá trình ăn mòn phún xạ, do tốc độ ăn mòn khác nhau, khiến bề mặt của nhựa PEEK xuất hiện các điểm lồi lõm nhỏ, các chất bị bắn ra kích thích và phân hủy thành các thành phần khí, sẽ khuếch tán ngược lại bề mặt. Do đó, dưới tác động đồng thời của ăn mòn và phản ứng phân giải lặp lại, một số lượng lớn các điểm lồi lõm sẽ được hình thành trên bề mặt của nhựa PEEK để đạt được độ nhám bề mặt, tăng diện tích tiếp xúc của liên kết, cải thiện hiệu suất liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo sự an toàn của việc sử dụng lâm sàng y tế.
  

Máy làm sạch plasma cải thiện tính ưa nước và tính tương thích sinh học của nhựa PEEK
  Nhựa PEEK không hoạt động về mặt hóa học, tính ưa nước kém trên bề mặt, khi được xử lý bằng máy làm sạch plasma, có thể trải qua các thay đổi vật lý và hóa học khác nhau với bề mặt của vật liệu, ngoài sự ăn mòn, nó cũng có thể tạo thành một lớp liên kết dày đặc trên bề mặt bề mặt của vật liệu, và sự xuất hiện của các nhóm ji trên bề mặt của vật liệu giúp cải thiện tính ưa nước và tính tương thích sinh học của nhựa PEEK.
  Tóm lại, việc sử dụng máy làm sạch plasma để xử lý nhựa PEEK và vật liệu tổng hợp của nó là phương pháp hiệu quả để cải thiện tính chất liên kết của vật liệu. Ngoài ra, do sự khác biệt về bản thân vật liệu, độ cứng cũng khác nhau, hiểu quả khắc và độ nhám mà máy làm sạch plasma có thể đạt được để xử lý bề mặt nhựa PEEK cũng sẽ khác nhau, vì vậy, nếu muốn đạt được độ kết dính và tính ưa nước lý tưởng, thì cần phải điều chỉnh các thông số xử lý của máy làm sạch plasma.